Tạo post chuẩn SEO trên WordPress

Chuẩn SEO bài viết (post) của WordPress là một công việc thường ngày của Quân. Quân mong muốn mọi người sáng tạo và kỷ luật mỗi ngày viết một bài thì 365 ngày bạn có 365 bài và website mang lại cho bạn nguồn thu đáng để bạn bỏ công ra đấy. Đây là cách mà Quân đã kiếm 1.000.000$ đầu tiên. Quân không giỏi hơn các bạn gì đâu và nếu bạn siêng năng hơn Quân thì bạn sẽ giàu có và hạnh phúc.

Các bước thực hiện

Hệ thống dẫn đường

Công việc SEO đã đơn giảng hơn rất nhiều so với 10 năm trước. Giờ đã có các công cụ hỗ trợ đến tận răng để giúp bạn SEO bài viết nhanh và đúng chuẩn thuật toán nhất. Đầu tiên, bạn cần tải plugin Yoast SEO trên chợ plugin về, cài đặt và kích hoạt plugin lên.

Các bạn làm theo hình chụp màn hình sau đây

Chỉnh lại link đẹp

Mặc định WordPress cài cái link dạng ngày tháng năm, nó vừa xấu vừa ko chuẩn SEO, vì thế bạn cần phải chỉnh lại dạng youdomain/link-bai-viet

Sau đó bạn làm theo công thức này

 • Tiêu đề có dạng: [từ khóa chính + từ khóa ngữ cảnh 1] -> đây là cụm keyword để SEO cho post (xem bài xây dựng keywork mà khách hàng sẽ tương tác). Tiêu đề (Tilte) được WordPress quy định là Heading 1 vì thế nó cần phải có từ khóa chính (hình 1)
 • Vào phần thân, ngay dòng đầu tiên bạn viết Heading 2 có dạng từ khóa chính + từ khóa ngữ cảnh 2. Khi xem bài viết trông có vẻ hơi ngố khi từ đề bị lặp lại hai lần nhưng tin Quân đi, nó cực kỳ tốt cho SEO vì bọ tìm kiếm sẽ dò từ khóa trên thẻ Heading 1 và Heading 2 và nó đã thấy từ khóa trong tiêu đề và ngay phần thân rồi. (hình 1)
 • Sau đó bạn viết 1 đoạn văn ngắn tầm 50-100 chữ và phải tự viết tuyệt đối đừng đi copy.  Và trong đoạn này có cụm keyword SEO post. (hình 1)
 • Sau đó bạn chèn 1 clip youtube hay 1 hình mà bạn thích. Nếu là clip youtube tốt nhất là clip trên kênh của bạn và đã được SEO (xem hướng dẫn bài Tạo nội dung video chuẩn chốt sales và bí mật SEO Youtube) và trong phần mô tả của clip ngay dòng đầu tiên bạn cần trỏ 1 backlink về bài post bạn đang viết. Còn nếu đó là tấm ảnh thì thẻ alternative text (văn bản thay thế) cần có từ khóa cụm keyword.
 • Sau đó bạn viết Heading 3 và thân bài và nhớ rải rác trong thân bài nên phủ từ 5 đến 6 từ khóa nếu bài viết của bạn có 300 – 500 chữ và 8 – 10 từ khóa nếu bài của bạn có từ 500 – 1000 chữ. Và các từ khóa phải theo cấu trúc 3 tầng (từ khóa chính + từ khóa ngữ cảnh + từ khóa phụ). Không bắt buộc thứ tự nhưng nên 2 – 3 tầng.
 • Nút kêu gọi hành động: thường là nút mua hàng hoặc Google Form thu thập thông tin. Bạn để ở cuối hay bất kỳ đâu mà bạn thấy tiện để khách điền thông tin.
 • Các hình ảnh trong bài cũng cần chèn từ khóa (hình 3, 4)
 • Trỏ một backlink nội bộ đến 1 bài viết khác (inbound link) (hình 6)
 • Trỏ một backlink ra ngoài trên 1 bài viết khác trong các website khác của bạn (outbound link) (hình 6)
 • Lưu ý là bạn cũng nên đưa các từ khóa liên quan vào phân tag. Đôi lúc mấy từ tag này lên top còn nhanh hơn cả bài chính và nó mở rộng khả năng cho thuật toán học website của bạn (hình 2)
 • Bạn chèn cụm keyword vào ô focus keyphrase tự động Yoast SEO sẽ phân tích các tiêu chí và nếu xanh hết thì OK. (hình 5, 6)
 • Đường link của bài post bạn nên copy từ tiêu đề (title) nguyên văn tiếng Việt, WordPress sẽ tự động biến chúng thành dạng slug (hình 1, mũi tên đỏ)
hình 1
hình 2
hình 3
hình 4
hình 5
hình 6

Đây là kinh nghiệm cá nhân của Quân. Còn 1 cách khác là bạn tuân theo công thức của Yoast SEO hướng dẫn. Khi bạn hoàn tất 1 yếu tố thì nó sẽ từ đỏ sang cam rồi xanh. Cam là chưa tốt và Xanh lá cây là tuyệt vời. Nút SEO tổng ở góc phải ngay nút update bài viết chuyển xanh là bạn hoàn tất chu trình SEO.

Chờ 2-8 tiếng Google sẽ index bài post của bạn và đây là kết quả

Lưu ý quan trọng

Bước này làm 1 lần duy nhất khi cài website ban đầu thôi nhé

Website của bạn phải khai báo với Google bằng cách:

 • Bước 2: lấy link site map

 • Bước 3: chèn link site map vào Search Console và gửi

Một điều nữa giao thức http:// và giao thức bảo mật https:// là 2 website khác nhau nên khi bạn cài https:// theo hướng dẫn Cài đặt giao thức bảo mật https thì cần khai báo lại với Google Search Console để tránh mất kết quả trên trang tìm kiếm Google oan uổng.

Đâu có khó đâu phải không, chỉ cần bạn siêng năng đăng bài là quả ngọt sẽ đến. Mỗi ngày, nếu viết bài chất lượng thì Quân viết được 2 bài, còn xào bài từ website khác thì có thể lên đến 5 bài.

Mục lục bài giảng

Công thức 4 bước để tìm kiếm thị trường cho người thu nhập cao

Cuốn sách giúp bạn đạt tự do tài chính

Hướng dẫn chi tiết từng bước phương pháp kiếm 10.000.000đ/ngày

 • Quy luật tâm lý của khách hàng
 • Cách tạo ra "máy in tiền" bằng website không cần dòng lệnh
 • Công thức 4 bước để tìm kiếm thị trường cho người thu nhập cao
 • Hướng dẫn tạo nguồn thu nhập 1.000.000 đ/ngày bằng mô hình kinh doanh khóa học trực tuyến

Quyền lợi:

 • Truy cập không giới hạn E-learning video bài giảng
 • Tham gia lớp AI-MMO dành riêng cho học viên 
Mua ngay tại SHOPEE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *