Bí mật dòng tiền – nguyên lý cạnh trạnh mà không cạnh tranh

Bí mật dòng tiền nguyên lý cạnh tranh mà không cạnh tranh

Bí mật dòng tiền – nguyên lý cạnh trạnh mà không cạnh tranh

Trong kinh doanh ai cũng biết cạnh tranh là điều hiển nhiên và không tránh khỏi. Cạnh tranh là mạnh được yếu thua. Vậy làm sao đảm bảo chiến thắng trong trò chơi kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online. Khám phá Bí mật dòng tiền nguyên lý cạnh tranh mà không cạnh tranh.

Theo Giáo sư Michael Porter – cha đẻ của học thuyết Chiến lược cạnh tranh thì bạn muốn chiến thắng trong trò chơi cạnh tranh bạn cần phải có chiến lược phù hợp. Chiến lược tốt xuất phát từ lợi thế cạnh tranh của bạn trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.

Sau khi hiểu về bản chất của chiến lược cạnh tranh, bạn sẽ thấy trong một thi trường có 2 môi trường để sự khác biệt trong lợi thế cạnh tranh phát huy sức mạnh lớn nhất đó là trở thành độc nhất vô nhị:

  • Độc quyền trong toàn bộ thị trường
  • Độc quyền trong sự hiện diện

Độc quyền trong toàn bộ thị trường là gì?

Bí mật dòng tiền nguyên lý cạnh tranh mà không cạnh tranh

Độc quyền là trạng thái mà bất kỳ người kinh doanh nào cũng muốn đạt được. Ở trạng thái độc quyền bạn tự do tung hoành, đặt ra các luật lệ, giá cả mà cả thị trường đều chấp nhận, không ai phản đối. Nghe có vẻ hoàn hảo đến hoang đường. Liệu có thị trường như vậy không? Hồi xưa lúc chưa có cách mạng công nghiệp 4.0 thì có đấy. Ở một vùng nào đó chỉ có mình bạn kinh doanh hoặc lĩnh vực nào đó bạn là bá đạo. Sự sao chép diễn ra chậm chạp vì thông tin về bạn truyền đi rất chậm. Tuy nhiên, khi thời đại bùng nổ thông tin ra đời. Bạn thấy đấy, trong một đêm đã có sự sao chép đáng kinh ngạc của một lĩnh vực kinh doanh nào đó. Một công ty ngày hôm nay là độc tôn thì ngày mai lại cạnh tranh khốc liệc trên chính sân nhà của mình. Cạnh tranh mang lại động lực để phát triển vì nếu chỉ có mỗi mình bạn thì bạn ngồi trên đống tiền rồi, còn cố gắng cải thiện hằng ngày nữa sao.

Nhưng khi bạn nắm điểm yếu của độc quyền là sự sao chép rất nhanh của những đối thủ có tai có mắt đầy trên mạng internet thì sao? Bạn biến chính điểm yếu thành điểm mạnh thì sao.

Để dễ hình dung, Quân lấy ví dụ của chính mình. Năm 2015, Quân tạo ra Careerfinder.vn một website mã nguồn mở với tham vọng bá chủ ngành đào tạo phỏng vấn tiếp viên hàng không. Và tham vọng đó nhanh chóng thành hiện thực vì đơn giản cả thị trường chỉ có 3 nhà cung cấp. Nguyên nước Việt Nam chỉ có 3 đơn vị làm việc này và Quân chỉ hơn họ ở cái website. Mọi thứ êm đềm đến mức gần như chẳng có sự cạnh tranh nào cả. Đại dương xanh thực sự. Đến nỗi Quân còn không giải thích nổi với bạn bè mình làm trong lĩnh vực gì vì đơn giản nó quá mới. Nhưng chỉ sau 1 năm, mọi thứ đã thay đổi. Rất nhiều công ty hoặc cá nhân tham gia thị trường. Nhiều đến mức những cuộc họp kinh doanh còn không buồn nhắc đến đối thủ vì quá nhiều. Đó là giai đoạn ngành hàng không Việt Nam phát triển nóng và Quân may mắn nhìn thấy cả chu kỳ đi lên và đi xuống của ngành này.

Nhưng có một điều mà đối thủ mãi không chạy theo nổi đó là công nghệ. Quân sớm biết mình muốn thành công phải có đòn bẩy. Và thay vì chọn đòn bẩy mối quan hệ như cách mà mọi người hay làm thì Quân chọn đòn bẩy công nghệ. Quân lên top Google với kỹ thuật Matrix SEO do mình tạo ra và bá chủ hết tất cả các từ khoá tìm kiếm của ngành này. Đây là nước đi chiến lược vì nó tạo vị trí độc tôn trên lãnh địa Google.

Độc quyền trong sự hiện diện bá đạo như thế nào?

Bí mật dòng tiền nguyên lý cạnh tranh mà không cạnh tranh

Tất cả từ khoá và vị trí trên trang 1 Google trong ngành này Quân lần lượt chiếm hết từng ngày một. Lợi thế công nghệ đã giúp Quân đi trước đối thủ rất xa. Không những thế, sự bành trướng này còn được nhân bản qua một hệ sinh thái rất nhiều thương hiệu hoạt động trong cùng một ngành. 10 vị trí trang 1 vốn đã ít ỏi nay đã bị Quân chiếm gần hết. Mà bạn biết rồi đấy, trong kỹ thuật Matrix SEO thì mạng xã hội đóng vai trò mở rộng độ phủ rất nhanh. Vì thế địa hạt Facebook cũng nhanh trong bị chiếm. Bây giờ là Tiktok Quân cũng chiếm dần.

Sự độc quyền trọng hiển thị kết quả tìm kiếm hay nói đúng hơn là độc quyền trong sự hiện diện thương hiệu trong hành vi tìm kiếm và mạng xã hội đã tạo ra một vùng độc quyền nhỏ trong tổng thể lĩnh vực ngách mà Quân kinh doanh. Tại đó trạng thái cạnh tranh mà không cạnh tranh được tạo ra.

Trong trạng thái cạnh tranh mà không cạnh tranh, đối thủ vẫn còn đó, vấn đề khách hàng không tìm thấy họ, khách hàng tìm thấy bạn.

Cuốn sách giúp bạn đạt tự do tài chính

Hướng dẫn chi tiết từng bước phương pháp kiếm 10.000.000đ/ngày

  • Quy luật tâm lý của khách hàng
  • Cách tạo ra "máy in tiền" bằng website không cần dòng lệnh
  • Recurring Affiliate Marketing
  • CPA offer

Quyền lợi:

  • Bạn được học 54 tuần (thứ 7 hằng tuần) với Quân
  • Truy cập không giới hạn E-learning video bài giảng
Mua ngay tại SHOPEE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *