Tư duy SEO bất bại p1

Tư duy SEO bất bại

Bạn muốn Google yêu bạn mãi mãi. Hãy tạo ra ma trận SEO (Matrix SEO). Ma trận SEO của tôi gồm 2 phần. Phần THÁP NỘI DUNG và MẠNG HỆ SINH THÁI

Tháp nội dung

Bạn có 1 dịch vụ hay sản phẩm tốt. Tôi ví dụ trong trường hợp của tôi là khoá học kỹ năng phỏng vấn tiếp viên hàng không. Tôi có tháp nội dung như sau:

Khách hàng tiềm năng của tôi là

Tầng 1: nhận thức ngành

Họ sẽ tìm kiếm các từ khoá là:

 • Lương tiếp viên hàng không bao nhiêu?
 • Trường nào đào tạo để trở thành tiếp viên hàng không
 • Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines
 • Tiếp viên hàng không Vietjet Air
 • Tiếp viên hàng không Bamboo airways
 • Tiếp viên hàng không Jetstar Pacific
 • Tiếp viên hàng không Emirates Airline
 • Tiếp viên hàng không Etihad Airways
 • Tiếp viên hàng không Qatar Airways
 • Tiếp viên hàng không Eva Air
 • Lịch tuyển dụng tiếp viên hàng không

Tầng 2: nhận thức giải pháp

Họ sẽ tìm kiếm các từ khoá là:

 • Khoá huấn luyện kỹ năng phỏng vấn tiếp viên hàng không
 • Giải đáp thắc mắc tuyển dụng tiếp dụng tiếp viên hàng không
 • Kinh nghiệm trúng tuyển tiếp viên hàng không
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Vietnam Airlines
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Vietjet Air
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Bamboo airways
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Jetstar Pacific
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Emirates Airline
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Etihad Airways
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Qatar Airways
 • Format tuyển tiếp viên hàng không Eva Air

Tầng 3: nhận thức nhà cung cấp → chốt sales

Các từ khoá được tìm kiếm như:

 • Lê Thành Hồng Quân là ai?
 • Hoàng Trọng Nhân là ai?
 • Careerfinder
 • Phỏng vấn tiếp viên viên hàng không
 • Học phỏng vấn tiếp viên hàng không ở đâu tốt

Việc cần làm bây giờ là “phủ sóng” toàn bộ các từ khóa trong 3 tầng tháp nội dung lên Google. Bạn cần viết các bài đăng và index chúng lên Google. Để việc này dễ dàng, bạn cần cài đặt một chút từ đầu và sau đó mọi thứ sẽ tự động khi bạn bấm nút đăng tin.

Một bài đăng giờ đây giống như một nhân viên kinh doanh mẫn cán. Khi khách hàng tìm kiếm thấy bạn trên google, họ sẽ click vào link đầu tiên. Tất nhiên tôi sẽ chỉ bạn lúc nào cũng ở link đâu tiên trang 1 để đón khách và anh chàng nhân viên kinh doanh này sẽ chốt sales cho bạn.

Bây giờ ta bắt đầu viết 1 bài đăng chuẩn SEO và chuẩn bán hàng nhé

Trước khi bạn xem videoc clip dưới đây về cách chuẩn SEO một bài viết, Quân sẽ giới thiệu các bạn các yếu tố ảnh hưởng đến SEO. Như bài học trước, Quân đã nói Google đề cao trải nghiệm người dùng nên trong mắt Google một website hay một bài đăng được đánh giá hữu ích cho người dùng thì Google sẽ index lên vị trí số 1 trang 1. Vậy đâu là tiêu chí của Google đánh giá 1 bài viết hữu ích.

Google nói rằng bài viết hữu ích khi:

 • Có nhiều IP truy cập: Khi có nhiều IP truy cập vào website của bạn và vào bài viết mà bạn muốn Google index, Google hiểu rằng bài viết này hữu ích. Các thiết bị khi truy cập vào internet đều có 1 mã IP riêng biệt không bao giờ trùng lặp nên Google dễ dàng biết có bao nhiêu người đang xem website của bạn

“Mũ đen: các tay chơi SEO mũ đen cũng có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để kết nối với mạng botnet (những thiết bị bị hack, đến nhiều từ các thiết bị IoT như camera, công tắc thông minh…có bảo mật yếu và không phải con người) và điều hướng traffic về website của bạn hay các bài viết chứa từ khóa mà bạn muốn lừa Google. Google dù gì cũng là cái máy, các thuật toán của nó vẫn chưa phân biệt được tốt người và botnet vì thế IP truy cập vào website của bạn tăng đáng kể trong vài giờ. Chúc mừng, bạn lừa dc Google rất nhanh để lên top. Nhưng Google là một trí tuệ nhân tạo, nó nhanh chóng học hành vi của bạn và sẽ cho website bạn vào sandbox (hộp cát – nơi website của bạn vĩnh viễn không được tìm thấy trên Google và miễn kháng cáo) nêu nó phát hiện bạn lừa nó. Hành vi đáng ngờ khi dùng phần mềm hack traffic là bạn không dùng thường xuyên dẫn đến lượt truy cập trông không giống những người dùng đang tìm kiếm. Ví dụ lúc 2h sáng bạn chạy phần mềm hack traffic thì không lẽ mọi người tại địa phương của bạn thức dậy để tìm kiếm dịch vụ. Nghe thật vô lý. Bạn có thể tinh chỉnh phần mềm để nó giống người nhất nhưng dù gì cũng tốt công hằng ngay cày cuốc. Thay vào đó hãy siêng năng sáng tạo nội dung vì đó mới là cách chân chính kiếm tiền từ Google”

 • Được chia sẻ rộng rãi: hành vi chia sẻ khi ai đó thấy hứng thú với bài viết của bạn. Ho copy link URL của bài viết và chia sẻ đâu đó trên mạng xã hội như facebook, youtube, Google plus, hay các website nổi tiếng. Vì thế Google đánh giá bài viết của bạn hữu ích

“Mũ đen: cũng từ hành vi này mà các dịch vụ SEO thường trỏ backlink từ mạng website của họ về cho bạn hoặc ngược lại. Việc này vô tình cũng lừa được Google nhưng nó là trước đây thôi. Các thuật toán hiện tại đã giúp Google phát hiện hành vi đáng ngờ này và nhanh chóng cho bạn tấm thẻ phạt vào sandbox, hay nhẹ nhàng hơn thì hạ thấp thứ hạng tìm kiếm của bạn. Nên lời khuyên của Quân là hãy thiết kế nội dung khôn ngoan để chính người dùng sẽ nhiệt tình chia sẻ URL website của bạn chứ đừng dùng các dịch vụ tào lao. Quân đã từng bị một công ty dịch vụ SEO có tiếng sử dụng mạng website .edu.vn trỏ từ khóa về website dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc. Vì từ khóa và wesite chia sẻ không liên quan gì để website của Quân nên chả cải thiện gì nhiều thứ hạng tìm kiếm nhưng họ cứ nhồi sọ khách hàng rằng “do dạo này Google khó”. Chả khó gì đâu, chỉ cần bạn làm đúng thứ Google cần, Google sẽ cho bạn thứ bạn muốn.

Hai nội dung trên thuộc trường phái Offpage và bây giờ là trường phại Onpage

 • Từ khóa xuất hiện ở link bài viết: cha
 • Từ khóa xuất hiện ở các Heading 1 và 2:
 • Từ khóa xuất hiện ở đoạn đầu tiên:
 • Từ khóa xuất hiện tối thiệu 0,5 – 1% độ phủ
 • Từ khóa xuất hiện ở thẻ Alternative Text (văn bản thay thế) của hình khi chèn vào
 • Từ khóa xuất hiện ở video youtube khi chèn
 • Có từ khóa liên quan bên cạnh từ khóa chính
 • Nội dung bài viết từ 300 chữ trở lên với bài viết thường và 900 chữ trở lên với nội dung nền tảng
 • Có Outbought link (link đi ra ngoài đến website khác)
 • Có inbought link (link nội bộ đến bài viết khác trong website)

Mẹo: bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO khi dùng website WordPress để tham khảo hệ tiêu chí có sẵn, bạn chỉ cần làm đúng theo các tiêu chí này đến khi xanh lá cây hết thì bài viết chuẩn SEO.

Hai dạng nội dung SEO

Offpage thì dễ để các công ty SEO thuê triển khai dịch vụ SEO của họ đến cho bạn vì họ có sẵn mạng website uy tín hoăc phần mềm hack traffic chuyên dụng. Họ chẳng quan tâm lắm đến bẫy sandbox chờ bạn. Còn Onpage thì thường tự admin các website hoặc người biên tập nội dung website phải cày cuốc, cực hơn nhiều so với Offpage như quả thì ngọt hơn.

Thuật toán mới của Google phân chia nội dung website thành 2 dạng là nội dung thường (evergreen content) và nội dung cốt lõi (nội dung nền tảng) (cornerstone content)

Nội dung nền tảng là gì?

Nội dung nền tảng là cốt lõi của trang web của bạn. Nó bao gồm các bài viết tốt nhất, quan trọng nhất trên trang web của bạn; các trang hoặc bài đăng bạn muốn xếp hạng cao nhất trong công cụ tìm kiếm. Bài viết về nền tảng thường tương đối dài, các bài viết mang tính thông tin, kết hợp thông tin chi tiết từ các bài đăng trên blog khác nhau và bao quát mọi thứ quan trọng về một chủ đề nhất định.

Trọng tâm của họ là cung cấp thông tin tốt nhất và đầy đủ nhất về một chủ đề cụ thể, thay vì bán sản phẩm. Tuy nhiên, họ phải phản ánh doanh nghiệp của bạn hoặc truyền đạt sứ mệnh của bạn một cách hoàn hảo.

Nội dung nền tảng có thể là bài đăng trên blog hoặc trang. Nhưng dù họ là ai, bạn nên chắc chắn rằng họ được viết rất tốt, cập nhật thường xuyên, và nhằm mục đích để họ xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh nhất của bạn.

Tại sao các sản phẩm nền tảng lại quan trọng đối với SEO?

Nội dung Cornerstone đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chiến lược SEO nào. Có thể khó xếp hạng các cụm từ tìm kiếm rất phổ biến, nhưng phương pháp tiếp cận nền tảng có thể giúp bạn giải quyết các cụm từ tìm kiếm cạnh tranh đó. Nếu bạn viết rất nhiều bài viết về các chủ đề tương tự, bạn cần phải nói cho Google biết điều nào là quan trọng nhất. Nếu không, bạn sẽ được mất đi cơ hội để xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Cung cấp cấu trúc liên kết nội bộ chính xác giữa các bài đăng của bạn cho Google biết bài viết nào là quan trọng nhất.

Cấu trúc liên kết cho nền tảng

Bài viết nền tảng phải có một vị trí nổi bật trên trang web của bạn. Lý tưởng nhất, một người nào đó có thể nhấp thẳng từ trang chủ của bạn đến các bài viết nền tảng của bạn. Ngoài ra, tất cả các bài viết khác của bạn về các chủ đề tương tự nên liên kết ngược với bài viết nền tảng tương ứng của họ, vì vậy tầm quan trọng của nó rõ ràng từ cấu trúc trang web của bạn. Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ viết hàng tá các bài đăng blog mới tiếp cận chủ đề đó từ các góc độ khác, mỗi bài viết liên kết ngược với bài viết nền tảng của bạn. Cấu trúc liên kết nội bộ này sẽ tăng cơ hội xếp hạng nội dung nền tảng của bạn trong các tìm kiếm của Google.

Ví dụ, tôi viết rất nhiều bài viết khác nhau về phỏng vấn tiếp viên hàng không, mỗi bài nhìn vào một khía cạnh khác nhau của phỏng vấn tiếp viên hàng không. Bài viết nền tảng cho chủ đề này là  Khóa học phỏng vấn tiếp viên hàng không , và bất cứ khi nào tôi viết một bài mới trên phỏng vấn tiếp viên hàng không, tôi thêm một liên kết đến bài viết nền tảng đó. Khi làm như vậy, tôi sẽ làm rõ với Google rằng Khóa học phỏng vấn tiếp viên hàng không là bài viết quan trọng nhất về phỏng vấn tiếp viên hàng không trên trang web của chúng tôi, từ đó tăng cơ hội để xếp hạng.

Bài viết nào là nền tảng của tôi?

Chọn nền tảng của bạn một cách cẩn thận. Hãy nghĩ đến bốn hoặc năm trang bạn muốn ai đó đọc khi họ truy cập trang web của bạn lần đầu tiên. Hãy trả lời những câu hỏi sau

– Những bài viết nào phải là nền tảng của trang web của bạn.

– Bài viết nào quan trọng nhất đối với bạn?

– Cái nào là đầy đủ và có tầm ảnh hưởng nhất?

– Những mục tiêu từ khóa nào mà bạn muốn xếp hạng nhất?

“Khái niệm về nội dung nền tảng là rất quan trọng, rằng plugin Yoast SEO, nó bao gồm một tùy chọn để cho biết có hay không một bài viết là nội dung nền tảng. Nếu bạn đánh dấu bài viết là nền tảng, Yoast SEO sẽ giúp bạn viết một bài viết kick-ass và xây dựng một cấu trúc liên kết nội bộ vững chắc.”

Đánh dấu các bài viết nền tảng của bạn có nghĩa là bạn có thể tạo danh sách các bài viết trong tổng quan bài đăng của mình, vì vậy bạn có thể dễ dàng làm việc để cải thiện chúng. Và, quan trọng nhất, công cụ gợi ý liên kết trong  Yoast SEO Premium sẽ ưu tiên cho các bài viết mà bạn đánh dấu là nội dung nền tảng, vì vậy bạn sẽ không bao giờ quên liên kết tới bài viết hay nhất của mình về một chủ đề nào đó nếu bạn viết về một điều gì đó liên quan.

Nếu trang web của bạn là rất lớn, bạn sẽ có nhiều nền tảng hơn nếu trang web của bạn nhỏ. Có thể bạn sẽ viết về nhiều chủ đề, vì vậy hãy chắc chắn chọn một bài viết nền tảng từ mỗi thể loại.

Tối ưu hóa nền tảng của bạn với Yoast SEO

Yoast SEO cung cấp một số công cụ tuyệt vời giúp bạn tối ưu hóa nội dung nền tảng của mình, bao gồm bộ đếm liên kết văn bản, phân tích nội dung nền tảng cụ thể và – trong Premium – ngay cả các đề xuất liên kết nội bộ, trong đó bài viết nền tảng được ưu tiên hơn các bài đăng khác.

Đọc thêm: Cách thiết lập chiến lược nội dung nền tảng với Yoast SEO »

Bộ đếm liên kết văn bản

Với Yoast SEO, bạn có thể lọc các bài viết nền tảng của mình trong tổng quan bài đăng để xem có bao nhiêu liên kết nội bộ mà một bài đăng trỏ đến và bài đăng liên kết đến bao nhiêu bài đăng. Bộ  đếm liên kết văn bản này cực kỳ hữu ích vì bạn có thể xem nhanh nếu nội dung nền tảng của bạn có đủ liên kết từ các bài đăng có liên quan khác:

Phân tích nền tảng

Nếu bạn thực sự muốn làm cho bài viết nền tảng tuyệt vời, bạn cần phân tích nội dung cụ thể cho nền tảng. Nội dung được đánh dấu là nền tảng sẽ được đánh giá nghiêm ngặt hơn bình thường trên SEO và khả năng đọc trong phân tích nội dung, vì bạn muốn bài viết này dài hơn, có nội dung tuyệt vời, giữ sự chú ý của người đọc và xếp hạng cao. Đọc cách  phân tích này giúp bạn tối ưu hóa nền tảng của mình .

Đề xuất liên kết nội bộ

Yoast SEO Premium có  tính năng liên kết nội bộ . Chúng tôi phân tích những gì bạn viết và sử dụng những từ nổi bật nhất trong văn bản của bạn để xác định bài viết nào có liên quan – và do đó bạn nên liên kết đến. Các bài viết nền tảng được xử lý khác nhau trong việc tính toán các đề xuất liên kết nội bộ của chúng vì chúng quan trọng hơn và có giá trị cao hơn. Để cung cấp cho các bài viết này nổi bật hơn, chúng tôi đặt các bài viết nền tảng ở đầu danh sách các đề xuất liên kết nội bộ. Điều đó giúp bạn dễ dàng liên kết đến các bài viết quan trọng của mình hơn.

5 bước để tiếp cận kẻ giết người bằng đá góc

Lý tưởng nhất, bạn nên làm nghiên cứu từ khóa mở rộng, điều này sẽ giúp bạn tạo ra các bài viết nền tảng tuyệt vời, dài, giàu thông tin và được viết đẹp mắt. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian thì sao? Và nếu bạn đã viết hàng tấn bài báo thì sao? Thực hiện theo năm bước sau để tạo nội dung “siêu sát thủ” cho bài viết nền tảng.

Bước 1: Suy nghĩ về từ khóa của bạn

Bạn phải quyết định các từ khóa cần thiết mà bạn muốn xếp hạng. Bài viết nền tảng của bạn nên được tối ưu hóa cho từ khóa ‘đầu’ hoặc cạnh tranh nhất, vì vậy hãy đảm bảo thực hiện một số  nghiên cứu từ khóa .

Bước 2: Chọn bài đăng hay nhất

Xem qua các bài đăng được tối ưu hóa cho các từ khóa xung quanh các từ khóa quan trọng nhất. Bài viết nào bạn nghĩ là tốt nhất? Đó sẽ là nền tảng của bạn từ bây giờ!

Bước 3: Viết lại nó

Viết lại bài viết nền tảng của bạn. Làm cho nó  tuyệt vời và thân thiện với SEO . Vì các bài viết nền tảng thường dài, chú ý đến khả năng đọc. Đảm bảo bạn sử dụng nhiều tiêu đề. Một chỉ số ở đầu một bài viết nền tảng dài cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Mở rộng bài viết của bạn và đảm bảo bài viết được cập nhật hoàn toàn. Và đừng quên viết lại và cập nhật bài viết đó thường xuyên.

Bước 4: Tối ưu hóa các bài đăng khác của bạn trên các biến thể đuôi dài

Các bài đăng trên blog khác về các chủ đề tương tự như bài viết nền tảng của bạn nên được  tối ưu hóa cho các biến thể đuôi dài của từ khóa ‘đầu’ bạn đang tấn công trong bài viết nền tảng của mình.

Bước 5: Liên kết từ đuôi đến đầu

Bạn phải nói với Google rằng bài viết nền tảng mới của bạn là bài viết quan trọng nhất về chủ đề đó trên trang web của bạn. Đừng quên liên kết từ tất cả các   bài viết đuôi dài cho bài viết nền tảng của bạn!

Chiến thắng nhanh!
Trong cuộc sống thực, có lẽ bạn không có thời gian để phát triển một cấu trúc phức tạp như vậy. Tuy nhiên, viết một bài báo về một chủ đề cụ thể thường dẫn đến cảm hứng để viết một bài báo về một chủ đề tương tự. Sau đó, bạn nên cố gắng tối ưu hóa bài đăng thứ hai này cho một từ khóa tập trung hơi khác và liên kết các bài đăng này trong nội bộ.

Mỗi khi bạn viết một bài đăng, bạn nên suy nghĩ về các bài viết tương tự mà bạn đã viết và liên kết đến các bài đăng này. Bạn đã có một bài viết quan trọng về điều này, mặc dù nó không hoàn toàn tuyệt vời chưa? Nếu bạn sử dụng Yoast SEO Premium , hãy theo dõi công cụ liên kết nội bộ để xem những gì xuất hiện.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn thiết lập cấu trúc liên kết phù hợp. Điều này không mất nhiều thời gian của bạn và thực sự có thể giúp xếp hạng bài viết quan trọng nhất của bạn. Hãy xem tất cả các bài viết về chủ đề bạn đã viết và thêm liên kết đến bài viết quan trọng nhất của bạn từ tất cả các bài đăng (ít tuyệt vời) của bạn về chủ đề cụ thể đó. Bạn có thể sử dụng bộ đếm liên kết văn bản Yoast để thường xuyên kiểm tra xem có đủ liên kết nội bộ đến các bài viết quan trọng của bạn hay không.

Các kế hoạch của Yoast về nội dung nền tảng
Cấu trúc trang web rất quan trọng đối với SEO. Có cấu trúc trang web vững chắc nghĩa là cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập có thể dễ dàng điều hướng trang web của bạn để tìm những gì họ muốn. Để giúp bạn đạt được điều này, chúng tôi liên tục làm việc trên nhiều tính năng khác trong SEO Yoast để cải thiện cấu trúc trang web của bạn.

Mục lục bài giảng

Công thức 4 bước để tìm kiếm thị trường cho người thu nhập cao

Cuốn sách giúp bạn đạt tự do tài chính

Hướng dẫn chi tiết từng bước phương pháp kiếm 10.000.000đ/ngày

 • Quy luật tâm lý của khách hàng
 • Cách tạo ra "máy in tiền" bằng website không cần dòng lệnh
 • Công thức 4 bước để tìm kiếm thị trường cho người thu nhập cao
 • Hướng dẫn tạo nguồn thu nhập 1.000.000 đ/ngày bằng mô hình kinh doanh khóa học trực tuyến

Quyền lợi:

 • Truy cập không giới hạn E-learning video bài giảng
 • Tham gia lớp AI-MMO dành riêng cho học viên 
Mua ngay tại SHOPEE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *